EN

Triển Lãm “Margiela – Những Năm Tháng Ở Hermès”

[vc_row el_class=”main-blog-content”][vc_column width=”3/4″ el_class=”main-container”][vc_column_text]Từ ngày 22.3 đến 2.9.2018, bảo tàng Musee des Art Decoratif sẽ tổ chức triển lãm “Margiela, les annees Hermès” do bảo tàng mốt ModeMuseum (MoMu) khởi xướng với sự hợp tác của nhà thiết kế người Bỉ Martin Magiela. Triển lãm này đã từng được giới thiệu ở Antwerp năm 2017. Dự án chưa từng có này nhấn mạnh sự hợp tác giữa Hermès và Margiela trong những năm từ 1997 đến 2003, một sự hợp tác kỳ lạ và phong phú.

Triển Lãm "Margiela - Những Năm Tháng Ở Hermès" 1

Triển lãm tôn vinh Martin Margiela, đánh dấu lần đầu tiên ở Pháp có một triển lãm trưng bày những bộ sưu tập đồ may sẵn cho nữ mà ông thiết kế cho nhà mốt Paris, tương phản với những sáng tạo ông thiết kế cho nhãn hiệu riêng của mình. 120 bộ trang phục kèm phụ kiện, từ những phá cách sáng tạo đến sự xa xỉ vĩnh cửu, sẽ giúp mọi người hiểu về cách tiếp cận đầy dấu ấn cá nhân của Martin Margiela.  2 thế giới của nhà thiết kế thời trang là điểm khởi đầu cho triển lãm “Margiela, les annees Hermès”,  và chính ông  đề ra phương hướng nghệ thuật cho triển lãm.

Tháng 10.1997, Jean-Louis Dumas, Chủ tịch và Giám đốc Nghệ thuật của Hermès khi đó, đề nghị Martin Margiela thiết kế các bộ sưu tập may sẵn cho nữ. Khi đó Margiela đã được xem là một trong những nhân vật tiên phong ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực này từ suốt gần một thập kỷ. Chọn Margiela là một sự lựa chọn táo bạo, phá vỡ các xu hướng trong thế giới thời trang vốn nghiêng về hướng các nhà thiết kế ngôi sao. Hermès phần nào  gây tranh cãi khi tuyển mộ một nhà thiết kế phá cách, một gương mặt hầu như không mấy người biết đến. Đã thế, ông hầu như không bao giờ trả lời phỏng vấn.

Triển Lãm "Margiela - Những Năm Tháng Ở Hermès" 3

Martin Margiela thể hiện tầm nhìn kiên định và rộng lớn của mình về sự xa xỉ đương đại trong 12 bộ sưu tập liên tiếp từ năm 1997 đến 2003. Ông làm được điều đó với sự hỗ trợ của studio Hermès và các xưởng nhà Hermès vốn cực kỳ chuyên nghiệp, và ông cùng với họ chia sẻ các giá trị chung.

Được xem là một trong những nhà thiết kế tiêu biểu nhất và bí ẩn nhất của thế hệ mình, Martin Margiela thuộc số không nhiều người làm rung chuyển mạnh mẽ và khám phá lại thế giới thời trang. Khi thành lập nên nhãn hiệu riêng Maison Martin Margiela vào năm 1988, ông  quyết định ngay từ đầu là sẽ ẩn danh, như một trong những tính cách cơ bản của ông. Ông  chọn một cái nhãn trắng đơn giản được khâu bằng 4 mũi chỉ làm biểu tượng. “Màu trắng Meudon” (trắng giữa phấn và vôi) trở thành dấu ấn cho các cuộc trình diễn thời trang và đồng phục cho nhân viên của ông – tất cả họ đều ăn mặc giống nhau, những cái áo khoác trắng tinh tươm. Các thiết kế của Martin Margiela nhanh chóng gây tiếng vang khác biệt trong dòng chảy của một kỷ nguyên mà tiêu chuẩn bị ám ảnh bởi các nhãn hiệu. Ông khiến người ta kinh ngạc bởi những đường cắt rất chuẩn mực hoặc rất phá cách, những phom dáng oversize, các vật liệu tái chế, vải đơn sắc, và nhấn mạnh khía cạnh nghệ thuật thủ công trong các thiết kế.

Triển Lãm "Margiela - Những Năm Tháng Ở Hermès" 5

Thoải mái, phi thời gian, gợi cảm và rất thật, kết hợp với phong cách tối giản – đó là những từ khóa xác định quan điểm của Margiela về bộ sưu tập nữ Hermès. Ông áp đặt một dòng màu sắc mới kín đáo, đơn sắc, tách biệt khỏi thế giới sặc sỡ của những hình in nhà Hermès, khiến báo chí phải kinh ngạc.

Khi bước vào triển lãm, khách tham quan sẽ ngay lập tức khám phá ra hai phong cách khác biệt, biểu lộ  cuộc đối thoại hấp dẫn giữa trang phục mà Margiela thiết kế cho Hermès, với trang phục ông thiết kế cho nhãn hiệu cá nhân. Cuộc trưng bày nhấn mạnh sự nối tiếp một chuỗi theo chủ đề hơn 100 bộ trang phục, các bức ảnh và phim ngắn theo một vòng tròn, trong đó màu cam của Hermès tương tác với màu trắng của Maison Martin Margiela.

Triển lãm giúp người xem hiểu quá trình sáng tạo dẫn dắt một cách tự nhiên giữa hai hãng thời trang với bản sắc riêng biệt. Các bộ phim gần đây giới thiệu  hình ảnh hiện thời của những người phụ nữ từng làm mẫu trong các show thời trang của ông từ 20 năm trước. Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí đưa ra góc nhìn cận cảnh vào một chương quan trọng trong lịch sử thời trang, nơi nhà thiết kế chia sẻ tâm huyết giữa việc hợp tác với các nhà mốt khác và thương hiệu riêng của ông.

Triển Lãm "Margiela - Những Năm Tháng Ở Hermès" 7

Đầy tính khái niệm và lật đổ, Martin Margiela thách thức chính bản chất của hệ thống thời trang cuối thập kỷ 1980, và các thiết kế của ông  để lại dấu ấn cho tới tận ngày nay trong thế giới thời trang hiện đại: Một phom dáng tiên phong dựa trên sự phá cách, việc tái chế và cải tạo lại các nguyên liệu. Ông giới thiệu sự thuần khiết trong những đường cắt và màu sắc cho Hermès, sử dụng những chất liệu thượng hạng của nhà làm yên ngựa Paris và phác họa với rất nhiều những kỹ thuật đổi mới. Triển lãm ở Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí sẽ tôn vinh một nhân vật lớn của thế giới thời trang.[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/4″ el_class=”sidebar-container sidebar-right area-custom-sidebar3″][vc_row_inner el_class=”sidebar-inner basel-sidebar-content”][vc_column_inner][vc_column_text][html_block id=”2892″][/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row full_width=”stretch_row_content_no_spaces” el_class=”relate-blog-content” css=”.vc_custom_1526591734939{background-color: #ebebeb !important;}”][vc_column][vc_row_inner content_placement=”middle” css=”.vc_custom_1526592124309{padding-top: 40px !important;padding-bottom: 40px !important;}” el_class=”container content-center”][vc_column_inner][vc_column_text][html_block id=”2900″][/vc_column_text][vc_basic_grid post_type=”post” max_items=”4″ element_width=”3″ item=”1854″ grid_id=”vc_gid:1528102534657-389a25db-4989-5″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row]