PHA LÊ LALIQUE: NGHỆ THUẬT SỐNG ĐÍCH THỰC 1
Tin Tức Mới Nhất

PHA LÊ LALIQUE: NGHỆ THUẬT SỐNG ĐÍCH THỰC

Ở LALIQUE, sự xa xỉ và sang trọng luôn giao hòa và tạo thành nghệ thuật sống đích thực, nơi chủ nhân của căn hộ sẽ luôn tự hào với những chiếc bàn Cactus, chùm đèn Champs-Élysées hay một chiếc bình Angelique lộng lẫy.

Lalique - biểu tượng của ngành chế tác pha lê cao cấp

Từ xưởng chế tác tại số nhà 24 đường Quatre-Septembre, Paris, Pháp cho tới những phiên đấu giá xa xỉ làm nên danh tiếng LALIQUE, thương hiệu pha lê nổi tiếng bậc nhất Châu u đã trải qua một hành trình dài vẻ vang trước khi phát triển tới 6 ngành hàng đại diện cho lối sống vương giả hiện đại. Sự phục hưng của ngành chế tác kim hoàn Pháp vào cuối thế kỷ XIX được các học giả công nhận có một phần lớn lao là nhờ vào René Lalique – người đã tạo tên nền móng cho danh tiếng của một LALIQUE lẫy lừng ngày nay. Thế nhưng phải tới pha lê thì đất diễn của Lalique mới hoàn toàn rộng mở. Cho tới tận ngày nay, hãng vẫn thừa hưởng trọn vẹn những tinh hoa từ bậc thầy khởi thủy, có thể nhắc tới các tạo tác như sau:

Bàn Cactus: Cây xương rồng pha lê vĩnh cửu

Nhắc tới LALIQUE, nghĩa là nhắc tới những chiếc bàn Cactus. Không phải ngẫu nhiên mà mọi cửa hàng của thương hiệu này đều có bày những chiếc bàn Cactus lộng lẫy, và ở Mỹ, những chiếc bàn Cactus luôn cháy hàng dù chưa bao giờ được bán dưới mức giá 110.000 USD.

Cây xương rồng – tạo vật được thiên nhiên đồng thời ưu đãi và thử thách khi ban tặng cho khả năng sinh tồn giữa sa mạc khắc nghiệt đã trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ nhân Marc Lalique tạo thành chiếc bàn xương rồng trứ danh vào năm 1950. Là một trong những tác phẩm quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn nhất từng được thực hiện bởi thương hiệu, tạo tác ban đầu lại vốn được ra đời chỉ nhằm mục đích trưng bày. Ý tưởng chủ đạo của bàn Cactus – nghịch lý thay – lại thuộc về một thủy cảnh tinh tế, nơi từng đàn cá thủy tinh tự do bơi lội quanh tám nhánh lá trong suốt của một cây xương rồng khổng lồ.

PHA LÊ LALIQUE: NGHỆ THUẬT SỐNG ĐÍCH THỰC 5

Thủy cảnh bằng pha lê này ngay sau đó trở thành tác phẩm nghệ thuật khiến nhiều người ngỡ ngành và thán phục. Bàn Cactus được coi là minh chứng sống động và đẹp đẽ cho bàn tay và khối óc của những người thợ thủ công Lalique, tôn vinh năng lực chế tác và tầm nhìn nghệ thuật của các hậu nhân nhà LALIQUE.

Chùm đèn lộng lẫy của “Đại lộ Thiên Thai”

Bên cạnh đó, những chùm đèn LALIQUE từng rọi sáng những căn phòng sang trọng nhất Châu u vẫn giữ nguyên giá trị sưu tầm, xứng đáng trở thành điểm nhấn của bất cứ công trình xa hoa, tráng lệ nào. “Lá pha lê” là nguồn cảm hứng cho những chùm đèn Champs-Élysées – gợi nhớ đến những nẻo đường xa hoa rợp bóng cây chạy dọc theo “Đại lộ đẹp nhất thế giới”. Thần thái xa hoa và lộng lẫy của Paris trong thời hoàng kim quá khứ dường như được thu nhỏ và gạn lọc tới tinh túy, đóng băng trong từng phiến lá pha lê của chùm đèn, kiến tạo ánh phản xạ đa dạng và ngập tràn vui thích qua từng mối ghép độc đáo.

Từ những giá nến gắn tường cho tới đèn chùm hoành tráng, có thể nói những tạo tác được hãng lấy cảm hứng từ mẫu thiết kế mang tên Champs-Élysées (Đại lộ Thiên Thai – Paris, Pháp) – được thiết kế vào năm 1951 bởi Marc Lalique, luôn là cái tên không thể bỏ qua khi nhắc đến độ tinh xảo và lộng lẫy của những sản phẩm pha lê cao cấp.

Bình Angelique: Thánh ca hoan lạc về tính nữ thiêng liêng

Trước những Panda hay Aquatique lừng danh, tình yêu thiên nhiên bất tận của LALIQUE đã được truyền thừa qua nhiều đời nghệ nhân của thương hiệu với chiếc bình Angelique là tạo vật tiêu biểu. Được làm từ pha lê hổ phách, những chiếc bình Angelique có thể được coi là sản phẩm thương mại mang đậm chất nghệ thuật nổi tiếng bậc nhất của thương hiệu, đồng thời vẫn xứng đáng với những lời ngợi ca như “Bài thánh ca hoan lạc về thiên nhiên và tính nữ thiêng liêng.”

Cây Ashitaba, hay còn được gọi là Angelica Keiskei, là nguồn cảm hứng cho những người thợ thủ công của Lalique khi chế tác bình Angelique. Tạo tác hiện lên như một hoạt cảnh sinh động nơi những thiếu nữ căng tràn sức sống đang tắm bên một đồng cỏ ven sông. Vẻ đẹp của họ ẩn hiện qua từng tán lá, được nhấn mạnh bởi lớp men vàng được tráng thủ công tỉ mỉ đã quyến rũ giới sưu tập trong nhiều năm liền, tạo thành “cơn sốt pha lê” bên cạnh những cái tên như bình Tourrbillon hay Bacchantes.

Các khâu chế tác thủ công để làm nên chiếc bình Angelique đòi hỏi bàn tay và khối óc kiệt xuất, khiến cho chỉ có 99 chiếc bình như vậy được ra đời trên toàn thế giới – với một chiếc đang được trưng bày và chào bán tại cửa hàng của LALIQUE tại Việt Nam.

—–
Lalique Việt Nam
61 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.