Tìm kiếm
Close this search box.
EN

Cận cảnh

Huyền thoại Birkin

Mang trong mình sứ mệnh của một món đồ biểu tượng cho vẻ đẹp xa xỉ đỉnh cao, chiếc túi Birkin đã thực sự tạo nên một huyền thoại cho nhà mốt lừng danh Hermès. Sau hơn 30 năm kể từ ngày ra mắt, túi xách Hermès Birkin vẫn là biểu tượng không có đối thủ trong giới thời trang.

Bắt đầu từ một giai thoại

Trên một chuyến bay từ Paris đến London, người mẫu kiêm diễn viên Jane Birkin tình cờ ngồi cạnh CEO của Hermès – ngài Jean-Louis Dumas. Trong cuộc trò chuyện ngắn ngủi với CEO, Jane phàn nàn về chiếc túi xách của mình và bày tỏ về khao khát có một chiếc túi hoàn hảo để có thể đựng được hết tất cả vật dụng cần thiết nhưng vẫn thời trang và thanh lịch. Dumas cảm thấy rất hứng thú và đề nghị cô miêu tả đích xác về kích cỡ cũng như tính năng của chiếc túi trong mơ. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Jane nhận được thiết kế túi ưng ý – chiếc túi có thể chứa đựng hoàn hảo cả thế giới và mơ ước của cô. Đó là vào năm 1984. Kể từ đó, Hermès đã khai sinh chiếc túi trong mơ với cái tên Birkin và trở thành một biểu tượng quyền lực trong thế giới thời trang.

Huyền thoại Birkin 1

Giá trị của sự cầu kỳ

Chiếc túi Birkin cầu kỳ ở mọi chi tiết dù nhỏ nhất, và ngay cả công đoạn đào tạo ra những người thợ thủ công lành nghề cũng là cả một câu chuyện dài. Một người thợ phải được học nghề tại Hermès trong vòng 2 năm, và làm thợ phụ ít nhất 1 năm trước khi được bắt tay vào sản xuất ra những chiếc túi Hermès Birkin. Thậm chí trước đây chỉ nam giới mới được phép làm chiếc túi này, nhưng đến nay, khi phái đẹp cả thế giới đều khao khát Birkin, thì Hermès mới cho phép phụ nữ được trực tiếp làm các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, số lượng thợ được tín nhiệm để sản xuất Hermès Birkin vẫn là con số rất hạn chế. Điều đặc biệt và khác biệt ở những chiếc Hermès Birkin là chúng được làm một cách chính xác nhất, không có sự sai lệch dù là ở tỷ lệ rất nhỏ. Những mũi khâu được khâu một cách đặc biệt và hoàn hảo đến nỗi, cho dù người thợ trót làm đứt chỉ một mối khâu, họ sẽ phải gỡ bỏ toàn bộ những gì đã làm được và khâu lại từ đầu.

Huyền thoại Birkin 3
Huyền thoại Birkin 5

Tuyệt kỹ thủ công

Dù nổi bật với kiểu dáng to và có nhiều tiện ích, nhưng Hermès Birkin vẫn được thiết kế mềm mại hơn túi Kelly. Birkin không có quai để đeo, nhưng điều đó không thực sự cần thiết, khi hai chiếc quai mềm mại hoàn toàn có thể xách hoặc đeo tùy sở thích. Yếu tố làm nên giá trị huyền thoại của Hermès Birkin là chúng được làm bởi các nghệ nhân cao tuổi và có tay nghề cao. So với túi Kelly chỉ mất 18 giờ đến hoàn thành, thì một chiếc Hermès Birkin có thể mất từ 48-50 giờ để thực hiện xong các công đoạn may, khâu, đánh bóng, chỉnh sửa, ghép khóa, móc… Hermès Birkin được làm từ những loại da cao cấp, nhưng độc đáo và đắt giá nhất vẫn là da cá sấu nước mặn.

Huyền thoại Birkin 7

Mỗi chiếc túi là một độc bản

Phần quai túi được coi là phần khó nhất, đòi hỏi sự tỉ mẩn nhất. Những người thợ học nghề thường được dạy cách làm quai túi đầu tiên, bởi toàn bộ những gì học được từ việc làm quai túi hoàn toàn có thể ứng dụng vào việc chế tác các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm túi, những người thợ sẽ bắt tay vào làm phần thân túi đầu tiên. Khác với các loại túi khác, Hermès Birkin không có lớp lót bằng lụa bên trong như thường thấy.
Mỗi một người thợ ở Hermès sẽ đảm nhận từ A- Z cho quá trình làm túi, và sẽ lưu lại dấu ấn của riêng mình ở chiếc túi đó. Bởi lẽ đó, không có chiếc túi Hermès Birkin nào giống nhau 100%.

Follow Us on