Tìm kiếm
Close this search box.

Góc Nhìn

Nghệ thuật kiến tạo một show diễn

Đến hẹn lại lên, mỗi mùa New York Fashion Week lại đem đến cho giới mộ điệu những bộ sưu tập mới nhất được trình diễn theo cách hoàn hảo nhất. Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì đã làm nên một show diễn thời trang thành công? Bạn có thể từng xem vài tấm ảnh hậu trường ở đâu đó, nhưng hãy thử lùi về xa hơn từ khi ý tưởng mới được khởi phát cho đến khi nó thành hình trên sàn diễn. Người đứng sau show BOSS Menswear, giám đốc thương hiệu Ingo Wilts, sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về “nội tình” của một show thời trang.
 

TRƯỚC SHOW DIỄN VÀI THÁNG: LÊN Ý TƯỞNG PHÁC THẢO

Một buổi trình diễn thời trang bao giờ cũng là một kỳ quan đáng chiêm ngưỡng. Nhưng cảm hứng đến từ đâu? Ingo Wilts tiết lộ rằng một nhà thiết kế có thể lên ý tưởng từ trước khi nét bút chì đầu tiên chạm vào giấy vẽ, và ý tưởng đó đôi khi đến từ những điều nhỏ nhặt nhất như một quyển sách, một bộ phim, hay một dáng người… 

Tất nhiên, việc tạo ra một bộ sưu tập thời trang không phải là việc của một cá nhân, đặc biệt là khi đó lại là lãnh đạo của một thương hiệu thời trang nam toàn cầu tham dự New York Fashion Week hết mùa này qua mùa khác.

Đó là thành quả của những bộ não giàu sức sáng tạo, như Ingo chia sẻ: “Tôi muốn mô tả bản thân như một người nhạc trưởng điều khiển một đội ngũ, và tôi phải nói rằng, đó là một công việc nhóm thực thụ. Tôi và toàn đội làm việc với nhau chặt chẽ, chúng tôi trao đổi ý tưởng, cảm xúc và nhận định ở khởi điểm của mỗi bộ sưu tập, vạch ra phương hướng và cảm xúc chủ đạo. Tôi theo dõi công việc mà họ tạo ra như một tầm nhìn cho cả mùa. Đó là một quá trình sáng tạo đích thực, đồng thời tôi vẫn luôn ghi nhớ khía cạnh chiến lược của việc định vị thương hiệu”.

“Ý tưởng có thể đến từ bất kì đâu – từ một quyển sách, một bộ phim, người trên đường phố, một bộ sưu tập trong một bảo tàng, một ca khúc, hay đơn giản là một dáng người” - Ingo Wilts

Nghệ thuật kiến tạo một show diễn 1

Ingo Wilts – giám đốc thương hiệu Boss Menswear

TRƯỚC SHOW DIỄN VÀI NGÀY: BỘ SƯU TẬP HIỆN HÌNH

Với phom dáng, màu sắc, chất liệu, chi tiết được lựa chọn kỹ lưỡng, những y phục lộng lẫy bắt đầu được sản xuất. “Tất cả được thành hình trong quá trình thử đồ với người mẫu” – Ingo giải thích – “Chúng tôi sẽ quan sát cách chất liệu rủ xuống ra sao, những bộ y phục di chuyển như thế nào. Chúng tôi thử nghiệm và “chơi” với nhiều thiết kế khác nhau – kết hợp thứ này với thứ khác để tạo ra phong dáng đúng hoặc đơn giản chỉ là điều chỉnh một đường cắt cúp trên trang phục. Tất cả chúng tôi làm việc cùng nhau để tìm ra một đáp án đúng – điều đó đôi khi chỉ là một vài điều chỉnh nhỏ, đôi khi lại là một sự biến đổi lớn”.

Nghệ thuật kiến tạo một show diễn 3

Ingo Wilts – giám đốc thương hiệu Boss Menswear

Người mặc những y phục mới này cho buổi ra mắt trên sàn diễn cũng vô cùng quan trọng bởi họ sẽ trở thành gương mặt thương hiệu trong show diễn. “Chúng tôi luôn tìm kiếm những người mẫu mang đến quan điểm phù hợp, người phản chiếu một cách tốt nhất tinh thần của bộ sưu tập”.

24 GIỜ TRƯỚC SHOW DIỄN: NHỮNG ĐIỀU CHỈNH CUỐI CÙNG

Việc ra mắt bộ sưu tập mới là trọng tâm và là mục đích của show diễn, nhưng việc thiết kế bối cảnh cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Cả khán phòng sẽ ngập tràn ánh sáng và âm nhạc liên kết chặt chẽ với tuần lễ thời trang cũng như các bộ sưu tập.

Nghệ thuật kiến tạo một show diễn 5

Ánh sáng và khán phòng lộng lẫy đã sẵn sàng cho show diễn

Để nhấn chìm các vị khách vào cảm xúc của show diễn, địa điểm cần tạo được liên kết liền mạch với môi trường xung quanh. Các giàn đèn được lắp ráp, camera vào vị trí để ghi lại bất kỳ chuyển động nào từ mọi góc nhìn. Và như vậy, mọi thứ đã sẵn sàng chờ giờ G!

NGÀY TRỌNG ĐẠI ĐÃ ĐẾN: NÍN THỞ CHỜ ĐỢI

Ngày gặt hái thành quả của hàng tháng làm việc cuối cùng đã đến. Chỉ trong vài giờ, những tờ báo thời trang hàng đầu, những khách hàng và người nổi tiếng sẽ an tọa trước đường băng, chuẩn bị sẵn sàng đánh giá bộ sưu tập – đó là chưa kể đến hàng ngàn người chờ đợi để xem show diễn được truyền phát trực tiếp. Nếu có khoảnh khắc nào cho những cảm xúc cao trào thì chính là lúc này.

Nghệ thuật kiến tạo một show diễn 7

Tất cả thật rộn ràng để chuẩn bị cho màn trình diễn ấn tượng

"Một khi show diễn bắt đầu, viên xúc xắc đã được tung ra, phải chờ định mệnh an bài"

Chúng tôi hỏi Ingo Wilts, liệu rằng sau nhiều năm làm việc trong ngành công nghiệp này, ông có còn cảm thấy hồi hộp trước sự kiện lớn không. “Tôi cảm thấy tự tin và sợ hãi cùng một lúc, đó là một cảm giác thật trái ngược” – Ingo chia sẻ – “Tất nhiên, tất cả chúng tôi đều cảm thấy vừa kiệt sức vừa phấn khích, chúng tôi hy vọng mọi chuyện đều hoàn hảo trên đường băng và những vị khách sẽ tận hưởng buổi diễn, đồng tình với những tuyên ngôn sáng tạo của chúng tôi cho bộ sưu tập và thích nó. Chúng tôi không bao giờ có thể biết chắc cho đến những giây phút cuối cùng. Nhưng ở thời điểm đó thì không còn đường lùi nữa rồi, một khi show diễn bắt đầu, viên xúc xắc đã được tung ra, phải chờ định mệnh an bài”.

GIÂY PHÚT TRÌNH LÀNG BỘ SƯU TẬP

Nghệ thuật kiến tạo một show diễn 9

BST được trình diễn trước giới mộ điệu

Mọi người đã ngồi vào vị trí, âm nhạc nổi lên và những người mẫu tiến ra đường băng. Đắm chìm trong ánh sáng, những tưởng tượng cho mùa diễn đã thành hình thật sống động với khung cảnh độc đáo của trung tâm Manhattan, New York City làm nền. Bộ sưu tập thời trang nam Thu/Đông 2018 được đặt tên “Sports Tailoring” chứng kiến kỹ thuật may đo đặc trưng của thương hiệu kết hợp với trang phục thể thao trong một biểu cảm mới đầy năng động của phong cách BOSS. Tất cả kết hợp với nhau một cách hoàn hảo trong giây phút trọng đại tại tuần lễ thời trang New York.

KẾT THÚC SHOW DIỄN: KHÔNG PHẢI LÀ MỘT DẤU CHẤM HẾT

Sau khi người mẫu cuối cùng rời đường băng và nhà thiết kế cúi chào, báo chí và khách hàng sẽ rời chỗ với tốc độ ánh sáng để kịp cho show diễn tiếp theo trong lịch trình. Những ngôi sao sẽ tạo dáng chụp ảnh và bắt đầu trả lời phỏng vấn.

Nghệ thuật kiến tạo một show diễn 11

Những thiết kế sau khi bước ra khỏi sàn catwalk

Khoảnh khắc hạ màn ấy, Ingo Wilts sẽ làm gì? “Nghe có vẻ khó tin nhưng tôi thường bắt đầu suy nghĩ luôn về show diễn tiếp theo” – ông thổ lộ – “Tất cả mọi thứ diễn ra nhanh chóng. Đội thiết kế của tôi luôn tiến về phía trước và nghĩ về những bước đi tiếp theo”. Tất cả cùng hướng tới mùa Xuân/ Hè 2019 sắp tới.

Follow Us on