Search
Close this search box.
EN

Cận Cảnh

Twin Beat Perpetual Calendar - Kỳ tích về tính năng và sáng tạo

Hơn 264 năm trên đỉnh cao của nghệ thuật chế tác đồng hồ, Vacheron Constantin đã thiết lập một danh tiếng không dễ gì xoay chuyển trong lĩnh vực sáng chế về kỹ thuật và thiết kế. Danh tiếng này một lần nữa được khẳng định khi Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar được ra mắt tại SIHH 2019 có thể chiều lòng bất cứ tín đồ khó tính nào bởi độ tinh vi, phức tạp và những phát kiến vượt thời gian.

NĂNG LƯỢNG HOÀN HẢO

Mang đến định nghĩa về tương lai của nghệ thuật chế tác đồng hồ cơ khí cao cấp, Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar là một cỗ máy thời gian có thể thích nghi với mọi nhu cầu của người sử dụng bằng những phát kiến trong kỹ thuật chế tác đỉnh cao.

Khi đeo trên tay, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar gõ nhịp ở tần số dao động phù hợp với những phong cách sống năng động và hiện đại, hiển thị giờ, phút, ngày, tháng, chu kỳ năm nhuận và mức dự trữ năng lượng trên mặt số. Khi không ở trên tay, bộ chuyển động in-house caliber 3610 QP có thể tiết chế để đảm bảo mức dự trữ năng lượng lên tới 65 ngày tối thiểu. 

Một trong những thừa nhận trong ngành chế tác đồng hồ cơ khí là mức năng lượng thoát ra của trống cót có quãng cố định, với tỉ lệ sai lệch rất thấp so với mức dự trữ năng lượng công bố.

Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar chuyển hóa vành tóc sang một nguồn cung với những mức năng lượng khác nhau, mang đến cho ngành chế tác đồng hồ cơ khí cao cấp một cấp độ hoàn toàn mới về sự linh hoạt.

Dựa trên 263 năm kinh nghiệm, Vacheron Constantin đã tạo ra cuộc “lật đổ” đầy sáng tạo với việc mang đến cho chiếc Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar hai bánh xe cân bằng, mỗi chiếc hoạt động với tần số dao động khác nhau, một phát kiến chưa từng có tại Maison. Một nút bấm ở vị trí 8 giờ cho phép người đeo dễ dàng chuyển từ chế độ này sang chế độ khác, tùy mức độ hoạt động. Khi chiếc đồng hồ trên cổ tay, người đeo sẽ tận hưởng hiệu suất hoạt động tối đa của chiếc đồng hồ này với chế độ Active cho phép bánh xe cân bằng dao động ở mức 5Hz và 4 ngày dự trữ năng lượng.

Nếu chiếc đồng hồ không được sử dụng đến trong một khoảng thời gian, nó có thể được chuyển sang chế độ Standby, và bánh xe cân bằng thứ hai bắt đầu hoạt động với tần số dao động giảm xuống đáng kể 1.2Hz (8,640 vph). Điều này cho phép mức dự trữ năng lượng nâng lên đến tối thiểu 65 ngày. Ở mọi thời điểm khi chế độ Standby đang hoạt động, chiếc Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar đều có thể chuyển sang chế độ Active và sử dụng như bình thường với các thông số lịch vạn niên được cập nhất chính xác một cách hoàn hảo.

Twin Beat Perpetual Calendar - Kỳ tích về tính năng và sáng tạo 1

Đồng hồ Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar có mức dự trữ năng lượng tối thiểu 65 ngày 

CHƯƠNG MỚI CHO LỊCH VẠN NIÊN

Lịch vạn niên thường được xem như một chức năng phức tạp có tính ứng dụng cao nhất. Cơ chế phức tạp này cho phép hiển thị các thông số chính xác về ngày, tháng và chu kỳ năm nhuận. Tuy nhiên, cho đến giờ, sự tương thích và tính ứng dụng của lịch vạn niên có thể bị hạn chế bởi công nghệ vành tóc truyền thống, khiến cho người đeo phải lên lại lịch vạn niên mỗi lần trước khi đeo.

Twin Beat Perpetual Calendar - Kỳ tích về tính năng và sáng tạo 3

Đồng hồ Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar với cơ chế lịch vạn nên lên cót tay

Lịch vạn niên thường được xem như một chức năng phức tạp có tính ứng dụng cao nhất. Cơ chế phức tạp này cho phép hiển thị các thông số chính xác về ngày, tháng và chu kỳ năm nhuận. Tuy nhiên, cho đến giờ, sự tương thích và tính ứng dụng của lịch vạn niên có thể bị hạn chế bởi công nghệ vành tóc truyền thống, khiến cho người đeo phải lên lại lịch vạn niên mỗi lần trước khi đeo.

NĂNG LƯỢNG VÀ KIỂM SOÁT VỚI HỆ THỐNG TWIN BEAT®

Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar sử dụng hệ thống cơ khí đang chờ bằng sáng chế cho phép chuyển ngay lập tức giữa hai chế độ Active (5Hz, 36,000vph) và chế độ Standby (1.2Hz, 8,640vph) mà không làm gián đoạn khả năng lưu giữ thời gian của bộ chuyển động.

Twin Beat Perpetual Calendar - Kỳ tích về tính năng và sáng tạo 5

Đồng hồ Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar với cơ chế lịch vạn nên lên cót tay

Hệ thống này lấy cảm hứng từ hệ thống theo mùa từ thời kỳ Edo của Nhật Bản (1603 – 1868), cho phép chia ngày và đêm thành 6 đoạn, mỗi đoạn có độ dài khác nhau từ ngày sang đêm và từ mùa nọ sang mùa kia. Đồng hồ thời kỳ này được trang bị con lắc foliot đơn hoặc kép cho phép tự động thay đổi tốc độ chuyển động. Một chiếc đồng hồ dạng đèn lồng của Nhật tương tự ra đời vào đầu thế kỷ 18, hiện đang thuộc sở hữu của Musée International d’Horlogerie tại Thụy Sĩ, được triển lãm tại khu vực trưng bày của Vacheron Constantin tại SIHH 2019.

Điều quan trọng đối với hoạt động của hệ thống Twin Beat® chính là bộ chọn chế độ hoạt động trên nguyên tắc không thỏa hiệp, cho phép chỉ một bánh xe cân bằng dao động tại một thời điểm. Bên cạnh đó, cấu trúc không thỏa hiệp này cho phép việc chuyển giao giữa hai chế độ xảy ra tức thời, không chậm trễ khi chuyển từ chế độ này sang chế độ kia. Điều này đảm bảo hoạt động lưu giữ thời gian của bộ chuyển động Calibre 3610 QP không bao giờ bị gián đoạn, thậm chí dù là một phần trăm giây, giúp việc hiển thị thời gian chính xác nhất có thể.

Cả bánh xe cân bằng Active (5Hz, 36,000vph) và Standby (1.2Hz, 8.640vph) đều được chỉ huy bởi cùng một trống cót, cách hiệu quả nhất để phân bổ năng lượng và cách duy nhất để có một mức dự trữ năng lượng hiển thị. Chế độ ưu tiên hóa hiệu suất hoạt động là trung tâm của Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, đặc biệt với hệ thống Twin Beat® và các chức năng nó thể hiện. Mặt khác của mức tiêu thụ năng lượng được tối ưu hóa của Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar chính là chế độ Standby 1.2Hz (8,640vph), được kích hoạt trong một thời kỳ dài khi chiếc đồng hồ không được sử dụng với thực tế bánh xe cân bằng với tần số dao động cao sẽ chỉ làm cạn kiệt mức năng lượng dự trữ mà không để làm gì cả.

TÁI ĐỊNH NGHĨA "VẠN NIÊN" TRONG LỊCH VẠN NIÊN

Twin Beat Perpetual Calendar - Kỳ tích về tính năng và sáng tạo 7

Vacheron Constantin sử dụng kiểu hiển thị nhảy ngay lập tức cho ngày, tháng và năm nhuận trên chiếc đồng hồ này

Để tối ưu hóa những lợi ích về dự trữ năng lượng của hệ thống Twin Beat®, cơ chế lịch vạn niên được tái tạo lại để tiêu thụ ít năng lượng nhất có thể.

Những hiển thị kiểu nhảy luôn tác động mạnh mẽ lên bánh xe cân bằng của bộ chuyển động. Mức năng lượng cần thiết cho mỗi lần nhảy chiếm năng lượng từ bánh xe cân bằng, và trong nhiều trường hợp, bánh xe cân bằng mất biên độ dao động và chức năng đo thời gian của toàn bộ bộ chuyển động bị thỏa hiệp. Tác động này có thể bị cường điệu trong một chiếc đồng hồ với nhiều thông số nhảy, như một chiếc đồng hồ lịch vạn niên.

Với Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, Vacheron Constantin đã sử dụng kiểu hiển thị nhảy ngay lập tức cho ngày, tháng và năm nhuận. Đồng loạt và ngay lập tức, cơ chế nhảy (đang chờ bằng sáng chế) đã được sáng chế lại hoàn toàn, thông qua hệ thống phức hợp bánh răng kép lên lò xo với mô men xoắn thấp hơn 4 lần so với một cơ chế nhảy thông thường.

Với phát kiến này, thậm chí đêm Giao thừa của năm mới khi cả ba thông số đều nhảy tức thì, tác động lên biên độ dao động của bánh xe cân bằng là không đáng kể.

NHỮNG THÁCH THỨC KỸ THUẬT KHÁC

Nhằm hỗ trợ những tính năng chính của Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar – cơ chế lịch vạn niên và hệ thống Twin Beat® đột phá – một loạt những vấn đề cơ khí đã được các nhà sáng chế và nghệ nhân của Vacheron Constantin xử lý.

Với Tradtionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, lần đầu tiên Vacheron Constantin đã tiến xa hơn những tần số dao động truyền thống. Để làm như vậy, một ban nghiên cứu và phát triển nội bộ được thiết lập để xử lý những nguyên tắc nền tảng cho bộ điều tiết thời gian cơ khí. 

Kết quả là, một dây tóc mới được phát triển dành riêng cho nhu cầu của bánh xe cân bằng Standby (1.2Hz, 8,640vph) vốn cực kỳ nhạy cảm, với kích thước 0.0774mm x 0.0159mm, tương đương với một sợi tóc của con người. Dây tóc của bánh xe cân bằng Standby nhỏ hơn 4 lần và tinh tế hơn so với dây tóc của bánh xe cân bằng Active (5Hz, 36,000vph).

Mặc dù việc hiển thị giờ và phút có thể khá trực diện trên chiếc Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, trên thực tế chúng còn phức tạp hơn những phương thức truyền thống. Do Calibre 3610 QP có hai bánh xe cân bằng, và chỉ một trong hai được phép hoạt động tại một thời gian nhất định, kim giờ và phút phải truyền tải thông tin từ hai bộ bánh răng truyền động cho một lần đọc thời gian. Điều này được thực hiện bởi một bánh răng vi sai cho phép kim hiển thị từ nhiều hơn một nguồn cung cấp thông tin về thời gian.

Bánh răng vi sai thứ hai được lắp trên trống cót vì hai mục đích: lên cót vành tóc và giảm mô men xoắn của vành tóc khi nó chuyển sang chế độ Standby (trang bị một dây tóc mảnh dành riêng cho bánh xe cân bằng ở chế độ thấp). Cả hai bánh răng vi sai cuối cùng chuyển mức năng lượng dự trữ sang mặt số phụ để hiển thị mức cót của vành tóc.

Trên tất cả, bộ chuyển động Calibre 3610 QP được cấu thành từ 480 chi tiết chỉ có kích thước rất giới hạn dày 6mm và đường kính 32mm, một kỳ tích ấn tượng. Với Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, Vacheron Constantin đã phát triển bí quyết chế tác đáng nể của hãng trong lĩnh vực phát triển những bộ chuyển động mỏng và gọn.

Twin Beat Perpetual Calendar - Kỳ tích về tính năng và sáng tạo 9

Bộ chuyển động Calibre 3610 QP của đồng hồ được cấu thành từ 480 chi tiết

KIỆT TÁC VỀ THIẾT KẾ

Twin Beat Perpetual Calendar - Kỳ tích về tính năng và sáng tạo 11

Thiết kế đẹp như một kiệt tác của Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar

Bất kể khung vỏ truyền thống được thiết kế bằng platinum và sự danh giá của một bộ chuyển động phức tạp cao, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar mang đậm thẩm mỹ hiện đại ẩn mình trong những kỹ thuật hoàn thiện lâu đời.

Cầu và đĩa của bộ chuyển động được trang trí bằng vân lượn sóng Côtes de Genève và xử lý bằng NAC, một kỹ thuật mạ tối mang lại sức bền và tuổi thọ siêu việt so với những kiểu xử lý trông giống như vậy.

Trên mặt số, nghệ thuật engine turning (tạo hình hoạt tiết hình học trên mặt kim loại bằng máy cơ khí) và hoàn thiện hiệu ứng sương có từ thế kỷ 18 được sử dụng trên các bề mặt phun cát vân guilloche gọn ghẽ. Để đạt được sự hợp nhất giữa truyền thống và hiện đại, mặt số được chia thành 2 phần trong một chuỗi quy trình gồm nhiều khâu. Một mặt số bằng vàng được trang trí bằng họa tiết guilloche, và sau đó gắn vào mặt số bên trên bằng sapphire. Các cọc chỉ giờ được gắn trên mặt số sapphire được khắc laser và đổ mực để tạo bề mặt mỏng và liền mạch.

Sự cân bằng về thiết kế khung vỏ, kết hợp với mặt số và bộ chuyển động mang thẩm mỹ đương đại nâng tầm danh tiếng của Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar – một bí quyết chế tác đi vào lịch sử chưa từng có bắt nguồn từ một phát kiến vượt thời gian.

Follow Us on