close

Cận Cảnh

Hai cực đối lập trong thiết kế mới từ Maison d’Hermès

Là đen và trắng, là âm và dương, là cứng rắn và mong manh, là bóng tối và ánh sáng. Mọi mặt đối nghịch căn bản nhất của hiện thực được Maison d’Hermès cùng cặp đôi nhà thiết kế người Anh Ed Barber và Jay Osgerby gói gọn vào trong hai thiết kế mới nhất của mình – cặp đèn Hécate và Halo.

Khởi nguồn khác biệt

Sự khác biệt của “bộ đôi song hành” Hécate và Halo không những được thể hiện qua màu sắc mà còn nằm ở chất liệu. Nếu ở Halo, Ed Barber và Jay Osgerby chọn chất sứ Limoges truyền thống và nổi danh làm nền tảng, thì Hécate lại được tạo nên từ những khối đá granite vững chãi. Sự “mỏng manh” của sứ Limoges cũng là thử thách đối với 2 nhà thiết kế, đặc biệt trong việc cân bằng phần chụp đèn dày và nặng lên trên phần thân trụ. Tất cả phải được cố định ở một vị trí được tính toán chuẩn xác để cấu trúc đèn đủ vững chãi. Ngược lại, làm nên Hécate lại là một quá trình phải dụng sức. Với độ dày và đặc của từng khối đá granite đen nhẵn, những người thợ thủ công nhà Hermès phải sử dụng đến mũi khoan kim cương để tạo hình và hoàn thiện sản phẩm.

Điểm bắt đầu của nguồn sáng

Việc tạo nên nguồn sáng cho hai thiết kế đèn cũng không hề đơn giản. Tham gia vào quá trình này là nhà thiết kế đèn người Tây Ban Nha Tomás Alonso. Nhờ sự tài tình và khéo léo của nghệ sĩ, 2 thiết kế đèn đạt được vẻ đẹp tối giản nhưng vô cùng độc đáo. Các chi tiết dây điện thường thấy đều được lược bỏ, thay vào đó Tomás kết hợp giấy và tre, cùng thép mạ đồng để tạo nên hiệu ứng chiếu sáng vừa đầy đủ vừa sang trọng. Đặc biệt đối với thiết kế Halo được làm từ sứ trong, toàn bộ quy trình này còn được tiết chế để giúp nó trở nên nhẹ nhàng hơn, đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng tiêu chuẩn khắt khe của Maison d’Hermès.

Hai cực đối lập trong thiết kế mới từ Maison d’Hermès 1

Đối lập và đồng nhất

Với chủ đề xuyên suốt bộ sưu tập của Hermès là tôn vinh tính nguyên bản của chất liệu, Ed Barber và Jay Osgerby đã khéo léo sử dụng ánh sáng để tô đậm sự khác biệt của cặp đèn này.

Hai cực đối lập trong thiết kế mới từ Maison d’Hermès 3

Halo, đúng như tên gọi của nó – vầng hào quang – toả sáng từ bên trong rồi xuyên qua lớp sứ trắng muốt đẹp tựa ánh trăng rằm. Còn với “nữ hoàng ma thuật” Hécate, ánh sáng vốn không thể xuyên qua lớp đá nặng nề, mà chỉ có thể soi sáng xuống phần chân đèn rồi lan toả. Đặt Halo và Hécate gần nhau tựa như đặt những cực đối lập luôn hiện hữu trong đời sống lại thật gần nhau, để rồi nhận ra ta vốn không thể thiếu bất cứ cực nào trong hiện thực muôn màu.

Follow Us on

Sidebar