close

Cận Cảnh

Lalique và mối lương duyên với sơn mài

Nếu như chế tác pha lê là thứ nghệ thuật tinh xảo đẳng cấp quốc tế, thì sơn mài là niềm tự hào và tinh tuý của văn hoá Việt. Hai bộ môn mỹ thuật tưởng chừng như không bao giờ có thể gặp nhau nay đã chính thức hoà làm một, tạo nên một sự sáng tạo độc đáo của riêng Lalique Cherry Blossom.

Hai nghề thủ công độc lập

Lalique nổi danh là thương hiệu chế tác đồ dùng và vật trang trí pha lê cao cấp đến từ nước Pháp hơn 130 năm nay. Vốn khởi nguồn từ ngành thiết kế trang sức, khi quyết định phát triển ngành thủ công chế tác thuỷ tinh, cả René Lalique – nhà sáng lập Lalique – lẫn những người thợ của ông đã mang sự tinh xảo vượt bậc vào trong từng thành phẩm.

Trong khi đó, sơn mài là một nghệ thuật thủ công truyền thống lâu đời của Việt Nam được tạo nên bởi sự tinh tế và cần mẫn của các bậc tiền nhân. Sơn mài vốn dĩ rất tinh xảo và cầu kỳ, để làm nên những tuyệt tác, người thợ phải mài đi những phần vốn có để rồi đắp lên từng lớp sơn mới, và quá trình đó được lặp đi lặp lại hàng chục lần cho đến khi đạt yêu cầu của người nghệ sỹ.

Lalique và mối lương duyên với sơn mài 1
Lalique và mối lương duyên với sơn mài 3

Những đoá đào xanh nở trên sơn mài đen

Kỳ lạ là thế, khi các nghệ nhân chế tác pha lê danh giá từ châu Âu đến Việt Nam, họ bị quyến rũ bởi vẻ đẹp đầy chất mộc của một vùng lãnh thổ bé nhỏ thuộc Châu Á. Chính từ cuộc gặp gỡ định mệnh ấy, hai nghề thủ công độc lập tưởng chừng như không bao giờ phối được cùng, lại hoà với nhau để cho ra một kiệt tác nghệ thuật độc đáo. Bộ sưu tập Cherry Blossom gồm 3 dòng sản phẩm, khung ảnh chữ nhật đứng, hộp đựng tròn và khay chữ nhật với 3 kích cỡ từ nhỏ đến lớn, phù hợp cho nhiều nhu cầu và mục đích sử dụng.

Trong đó, các nghệ nhân Á lẫn Âu đã quyết định sử dụng hình ảnh những cành hoa anh đào bung nở nhưng chóng tàn, để tôn vinh thời khắc rực rỡ nhất của cái đẹp.

Cuộc dạo chơi của sơn mài

Toàn bộ phần chính của các sản phẩm đều được làm từ gỗ MDF, loại gỗ có mật độ ván sợi trung bình, xử lý qua keo chống thấm, sấy khô rồi chà nhám hơn mười lần trước khi sẵn sàng để chế tác. Qua từng giai đoạn, các mảnh gỗ đều được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, để loại bỏ những mảnh dễ hư hoặc không thể cho ra màu sắc đúng chuẩn.

Cuối cùng, những đoá hoa đào xanh được khắc trên lớp gỗ thượng hạng, rồi tô lên toàn bộ một lớp sơn xanh đen huyền ảo. Tiếp đó lại phải mài đi toàn bộ lớp sơn xanh, chỉ chừa lại sắc ánh trên lớp hoạ tiết sắc sảo. Sau cùng là lớp sơn bóng mờ, tạo hiệu ứng thị giác hoàn mỹ.

Lalique và mối lương duyên với sơn mài 5
Lalique và mối lương duyên với sơn mài 7

Vũ khúc của pha lê

Vũ khúc của những mảnh pha lê bắt đầu cũng là lúc hoàn thiện sản phẩm. Từng khối pha lê trắng đục được thành hình. Đối với khung hình và khay đựng, Lalique tô điểm bằng một khối tròn với các đường vân thuận tiện cho việc cầm, nắm. Đặc biệt với thiết kế hộp đựng tròn, Lalique ưu ái thổi nên cặp chim câu, đại diện cho hoà bình và hạnh phúc để làm điểm nhấn cho cả bộ sưu tập.

Sắc đen truyền thống làm nền cho nét trắng trong sang trọng, cái mong manh và dễ vỡ được nâng đỡ bởi chất mộc mạc có phần gai góc, sơn mài và pha lê cứ thế qua bàn tay của các nghệ nhân Lalique đã tạo nên một bức tranh vẹn toàn, hoàn mỹ.

Follow Us on

Sidebar