close

Xu Hướng

Quay về thời Phục Hưng

Khởi đầu từ mùa Xuân Hè 2019 và giữ nhiệt trong suốt nhiều mùa liên tục, xu hướng thời trang gợi cảm hứng từ các đường nét trang phục của giai đoạn Phục Hưng đang có sự bừng dậy đầy mạnh mẽ trong mùa Thu Đông này.

Quay về thời Phục Hưng 1

Trang phục thời kỳ phục hưng

Thời kì Phục Hưng kéo dài suốt trong bốn thế kỷ (từ XIV – XVII) đã đưa nhân loại chạm đến đỉnh cao trong nhiều lĩnh vực về triết học, kiến trúc, văn hoá và nghệ thuật. Nhắc đến giai đoạn Phục Hưng là nhắc đến tinh thần duy mỹ vị nghệ thuật tuyệt đối, nơi các nghệ sĩ luôn cố gắng hoàn hảo hóa vẻ đẹp trong tự nhiên – đôi khi hoa mỹ đến phù phiếm qua những tác phẩm của mình.

Giai đoạn Phục Hưng cũng đánh dấu những thay đổi mạnh mẽ về trang phục và quy cách ăn mặc, điểm trang tại Châu Âu. Sự thay đổi này dần dà ảnh hưởng đến các quốc gia khác tại Châu Á.

Xuyên suốt giai đoạn này, “chủ nghĩa nhân văn” bị chi phối bởi con người, nó có sự nhấn mạnh về giới tính trong trang phục. Người đàn ông phô trương cơ thể mạnh mẽ cường tráng nam tính với áo rộng phồng lên để tôn lên phía cơ bắp bên trên, kết hợp với quần cụt bó chặt người làm nổi bật những đặc tính cơ thể của nam giới.

Trong khi đó, phái nữ thời kỳ này ưa chuộng phong cách ăn mặc tự nhiên hơn so với thời kỳ Gothic. Những chiếc váy không còn chiếc đuôi dài, váy chảy (flowing skirt) trở nên phổ biến. Áo choàng, thực tế là chiếc váy gồm một phần áo ở phía trên và váy ngắn ở phía dưới, cũng bắt đầu xuất hiện. Thêm vào đó, áo nịt ngực dài và cứng có vạt hình chữ V để tôn lên cơ thể “đồng hồ cát” cũng được ưa chuộng trong giai đoạn đầu thời kỳ này. Bộ tóc không còn bị che kín, thay vào đó, phụ nữ trang điểm cho nó bằng các kiểu tóc với mạng che mặt và trang sức.

Rất nhiều những sáng tạo và cải biên trong trang phục của thời kỳ này vẫn còn được áp dụng rộng rãi trong ngành thời trang hiện đại. Điển hình như các loại trang phục lót hoặc những chi tiết xử lí trang phục. Tuy có được tinh giản, nhào nắn cho phù hợp với nhịp sống của thời trang hiện đại, Phục Hưng vẫn là một yếu tố ẩn hiện và có sức sống bền bỉ. Nếu điểm qua những xu hướng dẫn đầu mùa Thu Đông năm nay, giới thời trang khó có thể bỏ qua những chiếc áo corset, áo sơ-mi với tay ống loe, các chi tiết nhún bèo… vốn đều xuất phát từ các trang phục mang tính biểu trưng cho phong cách thời trang của giới quý tộc Âu Châu trong giai đoạn lịch sử đặc biệt này.

Quay về thời Phục Hưng 3

Chiếc cổ áo The ruff là một thiết kế mang tính biểu tượng của thời kỳ Phục Hưng

Quay về thời Phục Hưng 5

Cổ áo The ruff được tái hiện tại Saint Lauren Thu Đông 2019

Dấu ấn thời trang Phục Hưng cũng được tái hiện rõ nét trong các thiết kế của nhiều nhà mốt như Paco Rabanne hay Alexander Mcqueen thông qua các bộ suit, đầm maxi với chất liệu nhung cùng các chi tiết nhún bèo đăng đối, tạo nét duyên dáng và thanh nhã cho người mặc. Nhưng nổi bật nhất trong các nhà mốt dọn lối cho sự hồi sinh huy hoàng của Phục Hưng không thể không nhắc đến nhà Saint Laurent.

Bộ sưu tập Thu Đông 2019 của Saint Laurent là sự tái hiện quá khứ, với nhiều yếu tố đặc trưng của thời trang thập niên 80 cùng cảm hứng Phục Hưng rõ rệt, được tô điểm thông qua các kiểu áo khoác độn vai, sơ-mi cách điệu với phần vai xếp nếp cùng chiếc cổ “the ruff” (cổ xếp nếp), những chiếc corset bó chít vòng eo giúp tôn lên cơ thể “đồng hồ cát” quyến rũ và nuột nà của phái đẹp. Giám đốc sáng tạo của hãng, Anthony Vacarello chia sẻ: “Tôi đã mất 6 tháng để tìm ra được tỉ lệ đúng cho phần vai áo. Chúng được may với phần đệm, mở rộng 2 cm ngoài đường nối vai. Tất cả phần trình diễn đều được thực hiện bằng tay. Chúng tôi phải tìm cách để hoàn thiện mọi thứ”.

Quay về thời Phục Hưng 7

Áo độn vai mang cảm hứng phục hưng của nhà Saint Lauren

Quay về thời Phục Hưng 9

Áo độn vai mang cảm hứng phục hưng của nhà Saint Lauren

Sự hồi sinh của Phục Hưng là một minh chứng cho thấy thiên hướng quay về quá khứ và tìm tòi những giá trị nguyên bản của thời trang thông qua việc làm sống lại những phom dáng cổ điển và các chất liệu, kỹ thuật xử lý thủ công tinh xảo.

Giữa làn sóng thoái trào của xu thế thời trang nhanh (fast fashion), việc phục dựng lại những vẻ đẹp cổ điển là một cách làm đầy tinh tế của giới thời trang nhằm thể hiện nỗ lực hướng đến các sản phẩm thời trang bền vững, có giá trị bất biến trước sự xô lệch của các tác nhân ngoại vi như biến động kinh tài hoặc sự thao túng của các hệ thống mạng xã hội.

Follow Us on

Sidebar